tuân thủ các quy tắc lái xe nâng an toàn là bảo vệ bạn, tài sản và mọi người xung quanh
tuân thủ các quy tắc lái xe nâng an toàn là bảo vệ bạn, tài sản và mọi người xung quanh

Quy tắc lái xe nâng an toàn là yêu cuầ bắt buộc đối với người điều khiển xe nâng, vì chỉ sơ suất một chút là rất dễ gây tai nạn.

Nhờ có vai trò cốt yếu trong việc nâng hạ, di chuyển, sắp xếp hàng hóa. Xe nâng ngày càng được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề công nghiệp. Tuy nhiên, xe nâng cũng đem lại nhiều vấn đề vì gây ra những vụ tai nạn tron quá trình làm việc. Nhưng để nói hính xác thì xe nâng không phải là nguyên nhân. Mà nguyên nhân là từ những người vận hành. Do tài xế chủ quan, không thực hiện đúng quy trình vận hành xe nâng an toàn để xảy ra tai nạn. Gây thiệt hại cả người và tài sản.

Vấn đề an toàn lao động luôn được để  cao trong quá trình làm việc, đặc biệt là đối với các tài xế xe nâng. Vậy phải làm thế nào để việc vận hành xe nâng an toàn hơn, đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh?

CÁC QUY TẮC ĐẢM BẢO VẬN HÀNH, LÁI XE NÂNG AN TOÀN
trước khi vận hành

Điều bắt buộc đầu tiên đó là bạn bắt buộc phải nắm rõ thông số xe nâng. Từ tải trọng, chiều cao nâng, bán kính chuyển hướng, chiều rộng xe, khả năng lên dốc….  Để vận hành xe một cách tốt nhất.

Thông số kĩ thuật của xe nâng
 1. Chủ doanh nghiệp và tài xế phải luôn kiểm tra tình trạng của xe trước khi sử dụng. Tránh gây ra sự cố trong quá trình làm việc.
 2. Trước khi làm việc, người điều khiển nên chạy thử để kiểm tra khả năng hoạt động của đọng cơ. Việc vận hành thử là khâu quan trọng để đảm bao sự an toàn trong quá trình lái xe nâng an toàn.
 3. Khi phát hiện những dấu hiện mất an toàn như phanh hỏng, ray nâng bị hỏng, móc, cáp rạn nứt…. thì không được sử dụng xe nâng.
sử dụng xe nâng không đúng cách gây nguy hiểm tới bản thân và những người xung quanh
Trong quá trình sử dụng
 • Khi nâng hạ hàng hóa, tài xe cần có báo hiệu dể mọi người tránh xa khu vực xe nâng làm việc. chỉ cho phép đến gần khi hàng hóa đã hạ xuống độ cao 1m tính từ mặt đất đến càng.
 • Người vận hành phải luôn tuân thủ các nguyên tắc trong quá trình hoạt động của xe nâng. Không được đưa tay chân, đầu ra khỏi phạm vi bảo vệ cabin. Nếu có người muốn vào cabin tài xế phải được sự đồng ý thì mới được vào.
 • Khi hai người cùng làm việc thì phải phân công một người có nhiệm vụ quan sát ra tín hiệu, một người vận hành xe nâng.
 • Không được phép nâng hàng khi có người đứng trên tải.
 • Nâng hàng háo cồng kềnh không cân đối thì phải lập tức hạ xuống, điều chỉnh lại vị trí càng nâng. Sau ko quan sát, kiểm tra kĩ lưỡng rồi mới tiếp tục.
 • Trong quá trình làm việc, phải có một người đứng giám sát ch người lái, như vậy sẽ giúp công việc diễn ra nhanh hơn và an toàn hơn. Người giám sát phải nắm rõ tín hiệu điều hướng xe nâng để ra tín hiệu điều hướng chính xác cho người điều khiển.
 • Chỉ được sử dụng xe nâng người đẻ đưa người lên cao. Nếu trong tình thế bắt buộc, chỉ được đưa người lên khi có khung làm việc đảm bảo an toàn.
 • Việc sử dụng xe chủ quan, thiếu trách nhiệm sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc, chính vì thế mọi người cần tuẩn thủ đúng các quy tắc vận hành, lái xe nâng an toàn ở trên để đảm bảo tính mạng cảu mình và của người khác.
phải nắm rõ thông số xe nâng. Từ tải trọng, chiều cao nâng, bán kính chuyển hướng, chiều rộng xe, khả năng lên dốc….

Xem thêm:

Hotline: 090 833 1858
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHIỆP ISALY

Địa chỉ:8/75 khu phố Bình Đức 2, Phường Bình Hòa, Thị xã Thuận An, Bình Dương

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top